Bồn bồn Phương Nam -Đặc sản lạ mà quen!

25 Tháng Mười Một, 2020 By Phạm Thị Thanh Thủy 0

Bồn bồn, món ăn đặc sắc của miền Tây sông nước còn lạ lẫm với thực khách phương xa!

Đến với nơi cực nam của Tổ Quốc – Cà Mau, các bạn đừng quên khám phá nền ẩm thực phong phú nơi đây. Cà Mau được thiên nhiên ban tặng nhiều sản vật như cua Cà Mau, mật ong rừng U Minh…trong đó không thể không kể tới bồn bồn. Đó là món ăn quen thuộc của người dân miền Tây nhưng còn lạ lẫm với nhiều thực khách phương xa.

Vậy bồn bồn là cây gì?

Cây bồn bồn khai thác từ vùng ngập nước

          Bồn bồn (cỏ nến, hương bồ…) là cây mọc tự nhiên phổ biến tại nhiều tỉnh miền Tây như Bạc Liêu, Sóc Trăng, Hậu Giang…nhiều nhất là huyện Cái Nước thuộc tỉnh Cà Mau.

           Cây thuộc họ thân thảo, dáng mảnh mai, lá màu xanh đậm rất dài và sắc. Hoa màu nâu, hình dáng tựa ngọn nến nên người ta hay gọi cỏ nến. Chúng sống được cả trên cạn và dưới nước. Đặt biệt cây phát triển mạnh trong môi trường ngập nước, nước ngọt, nước lợ, phèn hay khu vực nhiễm phèn mặn. Người ta hay tìm được cỏ nến ở vùng ao, hồ, đầm lầy, rìa trũng.

            Ngập sâu trong nước sẽ tạo điều kiện cho cây phát triển. Khi thu hoạch chúng người ta chọn vùng nước sâu tới ngang hông, có khu vực nước cao tới ngực. Công việc này rất vất vả thường do đàn ông hoặc những người phụ nữ khỏe mạnh đảm nhiệm. Sau khi nhổ được số lượng nhất định, tập kết vào bờ, cắt gốc, tước lá để lấy đoạn ngon nhất. Công đoạn này khá đơn giản, nhẹ nhàng tuy nhiên cũng tốn nhiều thời gian. Phần già phải bỏ đi chiếm tới 90%, 10% còn lại là đoạn non dùng làm thực phẩm.

Tác dụng tốt cho sức khỏe.

            Bồn bồn có màu trắng ngà, vị giòn, ngọt nhẹ khá đặc biệt. Người dân địa phương thường dùng để muối chua, làm gỏi, xào, nấu…Đây là một trong những món ăn đặc trưng của vùng Cà Mau nói riêng và miền Tây nói chung. Những nơi khác thường chỉ gặp tại một số nhà hàng, khách sạn, trung tâm sự kiện, ít người biết tới. Việc tìm mua cũng không dễ dàng.

Đây là nguồn thực phẩm sạch từ tự nhiên, chứa nhiều chất dinh dưỡng, giàu xơ, muối khoáng. Dùng chúng làm thực phẩm hàng ngày tốt cho hệ tiêu hóa, giải nhiệt, bổ sung vi lượng. Trong đông y người ta sử dụng một số bộ phận của cây làm thuốc trị bệnh rất hiệu quả.

Lõi bồn bồn sau khi loại bỏ phần lá già

Bồn bồn làm được món gì?

Làm gỏi: Gỏi luôn là món ăn giữ được vị nguyên thủy của thực phẩm nhất. Một số món gỏi phổ biến: gỏi tôm thịt, gỏi tai heo, gỏi bao tử heo… vị chua ngọt, giòn giòn rất hấp dẫn.

Gỏi bồn bồn tôm thịt

 Món xào: Rất dễ bắt vị khi chế biến cùng những nguyên liệu khác nên các bạn có thể xào chúng cùng với: thịt bò, bê, thị heo… hãy sáng tạo theo sở thích của bản thân và cùng gia đình thưởng thức.

Bồn bồn xào tôm

          Món canh:

Canh chua luôn là món ăn không chỉ người lớn mà trẻ em cũng rất ưa thích bởi hương vị hấp dẫn, giải nhiệt cho cơ thể. Ngoài canh chua, các bạn có thể nấu canh cá, canh lươn, canh sườn non…

Canh bồn bồn nấu sườn non

          Muối dưa:

Muối chua là cách giữ thực phẩm để dùng lâu hơn. Sau khi muối chua, các bạn có thể ăn trực tiếp hoặc kèm đồ nướng, luộc…để chống ngán hoặc dùng chúng chế biến nhiều món như làm gỏi, xào, nấu canh…

Dưa bồn bồn

          Món lẩu:

Lẩu mà một trong những món ăn phổ biến tại tất cả các vùng miền trên cả nước, được nhiều người ưa thích. Rau này có vị ngọt, giòn, nhúng lẩu rất dễ ăn, gây ấn tượng khó phai ngay lần đầu thưởng thức.

Bồn bồn bán ở đâu? Giá bồn bồn có đắt không?

          Có dịp về thăm các tỉnh miền Tây, các bạn dễ dàng bắt gặp sản phẩm tươi hay dòng muối chua được bày bán tại một số cửa hàng, chợ lớn. Tuy nhiên số lượng không nhiều và với mức giá khá cao.

Hiện nay, chúng chủ yếu được khai thác thủ công trong tự nhiên với số lượng còn hạn chế. Nguyên liệu này thuộc nhóm thực phẩm tươi, hạn sử dụng ngắn, dễ dập nát, khó vận chuyển đi xa, tốn nhiều chi phí. Do đó tại các tỉnh khu vực Bắc, Trung Bộ, cây này có mức giá cao hơn chừng 90.000đ/kg đến 130.000đ/kg. Đắt đỏ là thế nhưng việc tìm mua chúng là rất khó.

Bồn bồn Phương Nam – Sản phẩm độc quyền bởi AnThinhFood.

            Nguồn gốc tự nhiên, hàm lượng dinh dưỡng cao, bên cạnh đó còn có tác dụng điều trị bệnh tốt. Nguyên liệu này sớm đã trở thành sản phẩm trọng điểm được AnThinhFood phân phối rộng khắp trên toàn quốc.

            Nguyên liệu cho sản phẩm do Anthinhfood phân phối được khai thác 100% trong tự nhiên tại Cà Mau. Khác với dòng phổ thông trên thị trường, chúng tôi chỉ dùng phần non và ngon nhất, khi chế biến sử dụng được hoàn toàn, tránh tổn hao nguyên liệu tối đa. Sau khi khai thác, sơ chế, nguyên liệu được đóng gói trong bao bì Phương Nam. Sản phẩm đầy đủ thông tin về công ty, thành phần dinh dưỡng, hướng dẫn sử dụng, mã cod, mã QR…

Sản phẩm tươi được hút chân không với khối lượng 1kg mỗi túi. Chúng được bảo quản trong môi trường nhiệt độ từ 2°C đến 8°C. Thuộc nhóm rau củ quả tươi nên đây là điều kiện tốt nhất để giữ thực phẩm tươi ngon.

Ngoài ra Anthinhfood còn phân phối sản phẩm chế biến sẵn đóng túi tiện lợi. Định lượng 270g nguyên liệu/ khối lượng 500g. Bảo quản mát sử dụng được 3 tháng. Sản phẩm này có thể ăn trực tiếp chấm cùng kho quẹt, mắm ớt, hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến các món chín.

Bồn bồn Phương Nam
Bồn bồn Phương Nam – một sản phẩm của AnThinhFood

            Trên thị trường hiện nay, ít có dòng sản phẩm nào có công năng sử dụng đa dạng như bồn bồn Phương Nam do Anthinhfood cung ứng. Sản phẩm của chúng tôi đã được sử dụng phổ biến trong nhà hàng, tiệc cưới, khách sạn 5 sao và bán tại nhiều hệ thống thực phẩm sạch trên toàn quốc.

Liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng tại: AnThinhFood.vn